Thứ Năm, 6 tháng 4, 2017

ĐỒNG Ý LÀ CHÚNG TA LÀ HAI ANH EM, NHƯNG AI LÀ ANH AI LÀ EM.

Gần đây nghe TT Thích Chân Quang nói dân VIỆT là em của Tàu làm cho mình cảm thấy bực bội.
Nhưng công bằng mà nói, ông không phải là người đầu tiên nói tào lao như thế (nếu có), nhiều người Việt Nam cũng tự nhận một cách thành kính rằng họ có nguồn gốc từ người Tàu. Chẳng hạn như mấy năm trước có một cô mà tôi quên mất tên viết trên BBC mà trong đó có câu “Người dân Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quốc, Vua của Việt Nam cũng khởi tổ từ người Trung Quốc, coi vua Trung Quốc như anh như cha… từ Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, hay Lý Công Uẩn, rồi các gia tộc họ Trần, Lê, Nguyễn, v.v…”và Tố Hửu cũng dã nói tào lao như vậy.

Nhưng đó là một nhận định không có chứng cứ khoa học. Chứng cứ khoa học thuyết phục nhất là gen, là chất liệu di truyền. Đã có nhiều nghiên cứu về nguồn gốc dân tộc và văn minh Đông Nam Á, và tôi có lần xem một bài báo cũng khá lâu rồi. Một trong những tác giả đi tiên phong về lĩnh vực nghiên cứu này là Bác sĩ Stephen Oppenheimer, người Anh và nay làm việc ở ĐH Oxford. Trong cuốn sách nổi tiếng “Eden in the East: The Drowned Continent of Southeast Asia”, qua những dữ liệu được thu thập một cách công phu từ nhiều ngành nghiên cứu khác nhau, Oppenheimer đi đến kết luận rằng Đông Nam Á là cội nguồn của văn minh hiện đại, và người Đông Nam Á chính là tổ tiên của người Tàu. Đó là một thách thức ghê gớm với quan điểm chính thống, nhưng cho đến nay khó ai có thể bác bỏ dữ liệu của Oppenheimer.
Gần đây, một nghiên cứu hết sức công phu về nguồn gốc dân tộc chứng minh rằng nhận định của Oppenheimer có thể đúng. Đó là công trình nghiên cứu qui mô lớn gọi là HUGO Pan Asian SNP Consortium công bố trên tập san Science người Đông Á có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nghiên cứu này phân tích khoảng 50,000 SNP trên 2000 người thuộc 73 sắc tộc, và họ đi đến kết luận:
• Người Đông Á và Đông Nam Á có cùng nguồn gốc;
• Người Đông Á chủ yếu xuất phát từ cư dân vùng Đông Nam Á.
Xin nhắc lại Đông Á ở đây là Tàu, Hàn Quốc, Mông Cổ, và có thể kể cả Nhật. Nên nhớ rằng ngày xưa không có người Thái, Việt, Mã Lai, v.v. mà chỉ có Đông Nam Á nói chung. Do đó, nói Đông Nam Á ở đây tôi muốn nói đến người Thái, Mon-Khmer, Tạng-Miến, Mã Lai, hay gọi chung là Bách Việt.
Đây là một nghiên cứu có thể nói là “final say” Thật ra, trước đó cũng đã có một vài nghiên cứu cho thấy người Đông Nam Á chính là tổ tiên của người Đông Á. Dĩ nhiên, cũng có nghiên cứu cho thấy kết quả ngược lại, nhưng do phương pháp chưa tốt nên cũng khó thuyết phục. Tôi thì thấy chứng cứ trên (Đông Nam Á có trước Đông Á) rất thuyết phục. Thuyết phục là vì nhiều dữ liệu ngoài di truyền cũng cho thấy Đông Nam Á là một trung tâm văn minh thế giới cổ.
Trước hết, hãy nói về trồng lúa nước. Nhiều sách vở Việt Nam (và thế giới) cho rằng Tàu là dân tộc đầu tiên thuần hoá và phát triển kĩ thuật trồng lúa nước. Sách sử Tàu còn viết rằng mấy quan thái thú Tàu như Nhâm Viên và Tích Quang dạy người Việt làm lúa nước . Nhưng bây giờ thì chúng ta biết rằng quan điểm này SAI. Người Đông Nam Á mới chính là chủ nhân của kĩ thuật này. Hạt lúa lâu đời nhất được tìm thấy trong một hang động ở Thái Lan. Điều này có lí vì nghề trồng lúa nước đòi hỏi người dân phải nắm vững và thích nghi với thời tiết, môi trường sông nước, rất thích hợp với người Đông Nam Á.
Thứ hai là thuần hoá gia cầm. Nghiên cứu di truyền gần đây cho thấy tất cả các loài gia cầm như gà, chó, heo, v.v. trên thế giới đều có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Trong cuốn “Origin of species”, Darwin cũng từng khẳng định rằng tất cả các giống gà nuôi trên thế giới đều có nguồn gốc từ gà rừng Đông Nam Á. Trong một bài viết cho Tập san National Geographic, W. G. Solheim II nhận xét rằng Đông Nam Á là nơi phát triển nền chăn nuôi đầu tiên trên trái đất. Điều này phù hợp với giả thuyết Đông Nam Á là một cái nôi văn minh nông nghiệp đầu tiên của con người, và cư dân tại đây rất là những người phát minh ra kĩ thuật trồng lúa nước, chăn nuôi, và truyền các kĩ thuật này lên phía Bắc (tức là có trước ở miền Nam của Tàu ngày nay).
Câu chuyện người Đông Nam Á là tổ tiên người Đông Á khá dài dòng và phức tạp, Câu chuyện chúng ta nói ở đây xảy ra gần 10 ngàn năm trước, và xảy ra trong bối cảnh di dân từ Phi châu. Nói tóm lại, một nghiên cứu mới nhất và qui mô lớn nhất công bố trên Science cho thấy người Đông Nam Á chính là tổ tiên của người Đông Á, kể cả người Tàu. Phát hiện này giúp chúng ta suy nghĩ lại nguồn gốc dân tộc, mà cũng khẳng định câu của Nguyễn Trãi:
Như nước Đại Việt ta từ trước,
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu,
Núi sông bờ cỏi đã chia,
Phong tục Bắc Nam cũng khác.
Đúng quá!
Nghiên cứu mới nhất công bố trên Science và lời Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi còn là một lời nhắc nhở cho TT Thích Chân Quang và những ai còn ảo tưởng rằng tổ tiên của chúng ta là người Tàu.

16 nhận xét:

 1. Hay lắm, bạn sưu tầm rất công phu, đúng là nên"nhắc nhở cho TT Thích Chân Quang và những ai còn ảo tưởng rằng tổ tiên của chúng ta là người Tàu."Bài đọc rất bổ ích, cám ơn Mẫn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 2. Về lại để vui chơi với mọi nguwif trong blog-xin chào anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chào bạn, chúc bạn luôn được như ý nhé

   Xóa
 3. Lịch sử và dã sử khác nhau bạn nhỉ

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết rất hay,chị cũng chỉ tin vào khoa học.
  "Như nước Đại Việt ta từ trước,
  Vốn xưng nền văn hiến đã lâu,
  Núi sông bờ cõi đã chia,
  Phong tục Bắc Nam cũng khác."
  Chúc em luôn vui,khoẻ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hơn ngàn năm bị đô hộ Việt Nam vẫn không bị đồng hóa văn hóa Tàu đó chị. thật kỳ diệu.

   Xóa
 5. Hay quá ,ngay cả châu Phi còn là cái nôi của loài người (Nam có trước Bắc )thì hổng có cơ sở nào để nói nước ta bắt nguồn từ TQ cả !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cuộc sống con người luôn gắn liển với nước thì không thể có chuyện con người ở trên miền cao có trước được.

   Xóa
 6. Bài viết đưa lên trong thời điểm nầy là phù hợp, rất ý nghĩa !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cám ơn bạn ghé thăm, chúc bạn an vui nhé.

   Xóa
 7. Chi tiết và cụ thể quá , tâm phục khầu phục Mẫn . Chúc sức khỏe ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cám ơn anh, chúc anh luôn bình an và vui vẻ.

   Xóa
 8. Mong Anh vui và khỏe.
  Lâu nay bận quá mong anh thông cảm dù trả lời muộn
  Cám ơn anh,Tình yêu dân tộc là trên hết.Mong người Việt biết thương nhau. Việt không hại Việt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. câu nầy làm em nhớ lời khuyên khi đi biểu tình cầm biểu ngữ "việt không đánh Việt". cám ơn anh và chúc anh bình an.

   Xóa