Thứ Hai, 7 tháng 4, 2014

BAO ĐÁ CUỘI

Nếu một lần có ai đó làm tổn thương chúng ta , chúng ta sẽ làm gì? Chúng ta sẽ hận thù, tẩy chay, loại trừ họ một cách vĩnh viễn? Chúng ta sẽ cô lập họ trong cô độc suốt đời? Có lẽ đây không phải là giải pháp hay.
Loại trừ một người thì dễ nhưng tha thứ một người mới khó. Kinh nghiệm cho thấy, sức mạnh của con người nằm ở sự tha thứ, giúp nhau sửa đổi, chứ không phải là trả thù, trả đũa nhau. Hơn nữa, khi chúng ta sống và làm việc cùng với nhau, chắc chắn sẽ có những lúc làm buồn lòng nhau, và đôi khi những người thân thiết nhất lại dễ làm tổn thương đến nhau. Có khi chính chúng ta cũng làm tổn thương họ vì biết bao lời nói, việc làm của mình. Mặc dù chúng ta dễ làm tổn thương đến nhau nhưng chúng ta vẫn phải sống bên nhau, có khi phải sống suốt đời như những đôi vợ chồng với nhau. . . Thế nên, để sống bên nhau điều kiên quyết chính là phải sống tha thứ và hòa giải với nhau.
Chúng ta cũng từng nghĩ rằng mình không thể tha thứ cho kẻ đã làm hại mình. Mình sẽ ôm hận và tìm cơ hội trả thù. Tôi đề nghị mỗi người mang theo một túi vải sạch . Sau đó, cứ khi nào mà mình không tha thứ lỗi lầm cho người khác thì hãy chọn ra một viên đá viết tên người đó và ngày tháng lên rồi bỏ nó vào túi vải. Sau vài ngày, có nhiều túi trở nên vô cùng nặng.
Sau đó lúc nào cũng phải mang cái túi vải ấy theo bên mình dù đi bất cứ đâu, tối ngủ phải để túi bên cạnh, làm việc thì đặt trên bàn. Sự phiền phức khi phải mang vác cái túi khiến chúng ta cảm nhận rõ ràng gánh nặng tinh thần mà mình đang chịu đựng. Không những thế, lại còn phải luôn để tâm đến nó, nhớ đến nó và nhiều khi đặt nó ở những chỗ chẳng tế nhị chút nào.
Lúc này, chúng ta mới thấy rằng: Sự bực tức giận dữ một ai đó chỉ là gánh nặng thêm cho bản thân mình, nó làm cho chúng ta mất thời gian suy nghĩ, để tâm, nhiều khi lại làm cho người khác bực dọc nữa…
Ai cũng biết rằng sự tha thứ chính là một cách để xoa dịu tâm hồn, là tự tìm cho chính mình sự thanh thản và giải thoát về mặt tinh thần, qua đó giúp cho cuộc sống mình trở nên bình yên hơn.
Tha thứ chính là phương thức mang đến cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc. Thế nhưng, nói thì dễ nhưng làm thì thật không dễ. Vì tự ái, vì thiếu lòng quảng đại nên chúng ta đã từng nuôi dưỡng hận thù và tự đầy đọa mình trong bất an, tức giận.

216 nhận xét:

 1. NN rất may ngày đầu tuần được nhận tem vàng của bạn rồi nè
  Bài viết rất ý nghĩa bạn ạ
  chúc bạn tuần mới luôn vui và thật vui và tràn đầy lòng vị tha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn ghé thăm, mình chúc bạn tràn ngập niềm vui nhé.

   Xóa
  2. "Tha thứ chính là phương thức mang đến cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc. Thế nhưng, nói thì dễ nhưng làm thì thật không dễ. Vì tự ái, vì thiếu lòng quảng đại nên chúng ta đã từng nuôi dưỡng hận thù và tự đầy đọa mình trong bất an, tức giận"
   Xin đừng mang nặng hận thù
   Để rồi mình tự cầm tù mình thôi
   Hãy nên tha thứ cho người
   Để lòng thanh thản để đời đẹp hơn
   Hôm trước Mẫn đã sang thăm mình nhưng vì mình bận chút việc gia đình nên chưa đáp lễ Mẫn được. Hôm nay ghé thăm nhà Mẫn, được đọc một bài viết rất nhân văn. Mình thích lắm bèn nối thêm vài lời, nếu có gì chưa ổn mong Mẫn thông cảm nha.
   Chưa biết tuổi Mẫn thế nào nên mình tạm xưng hô theo cách trên chắc Mẫn không chê trách mình chứ?.
   Chúc Mẫn Khỏe vui và hạnh phúc.

   Xóa
  3. Chào bạn, trước là cám ơn bạn ghé thăm mình và chia sẻ với bài viết của mình,mình là nam, sinh năm 1958, mong bạn xác định tuổi để tiện xưng hô với nhau bạn nhé. Chúc bạn luôn an vui hạnh phúc nhé

   Xóa
  4. Thế thì mình hơn Mẫn 5 tuổi đấy. Nếu Mẫn bằng lòng thì mình gọi là em cho thân mật nha.
   Hôm nay mình lại sang thăm và đọc một số bài viết của em cũng như những bài em sưu tầm. Bài nào cũng có những luận bàn khá sắc sảo và đặc biệt là đề cập đến những vấn đề thật sự bức xúc trong cuộc sống hiện tại.
   Cám ơn em. Chúc em nhiều niềm vui

   Xóa
  5. vâng, chào chị, là nông dân nên những lúc nông nhàn thì viết đủ thứ cho vui vậy mà, cám ơn chị ghé thăm chúc chị đêm an bình chị nhé.

   Xóa
 2. "Loại trừ một người thì dễ nhưng tha thứ một người mới khó"

  Cũng tùy theo trường hợp anh ạ !
  Có người luôn làm tổn thương mình, mình cũng giận và muốn ghét bỏ họ, nhưng rất khó ghét bỏ họ được, mình lại tha thứ cho họ. Tha thứ cho họ dễ hơn là ghét bỏ họ đó anh !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chào bạn, nếu đối với mọi người đều làm được như thế thì tuyệt vời đấy bạn ạ. chúc bạn luôn vui vẻ nhé.

   Xóa
 3. Đeo đá vào mình là cả một cực hình.Sống độ lượng là giảm thiểu những nhọc nhằn....
  Mình rất nhất trí với quan điểm của bạn.Chúc vui !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cám ơn bạn đồng quan điểm với mình. Chúc bạn an vui trên mọi bước đường bạn nhé.

   Xóa
 4. 12. Khi bị phản bội, hãy học cách khoan dung người khác, nếu giúp được ai thì hãy giúp, nhất định không dồn họ vào chân tường.
  13. Không nên giữ thù oán,nếu có thể không gây tổn thương cho người khác thì đừng gây.
  16. Sự việc trong quá khứ hãy cho nó trôi qua,nhất định phải bỏ qua. Cho dù mất đi tất cả cũng không được để mất đi nụ cười. Tâm thái quyết định tất cả
  Thân ái chào và chúc các bạn luôn giữ được nụ cười trên môi, thư thái trong tâm và vững vàng ứng xử trong mọi tình huống.
  ( Sưu tầm .Một chiều buồn.Chia sẻ cùng các bạn của tôi)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn chia sẻ cho mọi người, chúc bạn luôn an lành hạnh phúc nhé.

   Xóa
 5. Qua nhà TLM tìm được ngõ vô nhà Mẫn,xin chào và chúc một chiều bình an
  Bài viết NHIỀU CHUYỆN rất triết lí ,sâu săc và đáng để ta suy ngẫm
  Cảm ơn Mẫn đã chia sẻ
  Thân mến

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, Mình chúc bạn luôn vui vẻ , ấm áp và hạnh phúc ngập tràn bạn nhé

   Xóa
 6. Đồng ý với điều M bàn .Kinh nghiệm khi gặp tức giận đừng trả đủa ngay nhất là lưu lại bút tích (mail) hoặc lời lẽ năng nề ,cứ lắng lại để sự việc trôi đi ;sau đó sẽ thấy nó nhẹ dần và không thành vấn đề nghiêm trọng !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bước cao hơn là "lấy oán báo oán, oán chập chùng, lấy ân báo oán oán sẻ tiêu tan" Hãy sống chậm hơn một chút sẻ thấy mọi việc nhẹ nhàng hơn. cám ơn anh chia sẻ , và chúc anh vui vẻ an lành.

   Xóa
 7. Wa nhà anh lúc nào cũng có truyện mới để đọc...thjk thật đó.
  Chìu đầu tuần thật nhìu niềm vui anh nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh chúc em luôn vui vẻ bình yên em nhé.

   Xóa
 8. Một bài viết hay, tinh tế và ý nghĩa.

  HA sang thăm anh chúc anh một tuần mới thật vui và hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn. Mình chúc bạn vui vẻ an lành mọi ngày bạn nhé

   Xóa
 9. Mong sao trong cuộc sống mọi người chan hòa bên nhau cùng chia sẻ.
  Bài viết rất triết lý , rất sâu sắc. Chúc Mẫn tối an vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc đời với bao dung và tương trợ sẻ nhiều bình an và hạnh phúc, cám ơn anh, chúc anh luôn an vui hạnh phúc nhé.

   Xóa
 10. Bài viết hay và tràn đầy ý nghĩa M à!
  Vậy thì từ nay tím phải học cách tha thứ để cuộc sống thanh thản hơn.
  Đêm an lành ngon giấc bên M và gia đình nha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chào bạn, hãy bỏ đi mọi bực tức ân oán cho lòng nhẹ nhàng bạn ạ, chúc bạn bình an và vui vẻ mãi.

   Xóa
 11. Có một câu ngạn ngữ nói rằng "Tha thứ là cách trả thù cao thượng nhất". Vì vậy đúng như bài viết của anh Mẫn: Chúng ta nên học cách sống bao dung và tha thứ.
  Đôi dòng thăm và chia sẻ cùng Mẫn, chúc bạn và gia đình luôn khỏe vui và hạnh phúc an lành nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bao dung và tha thứ là biểu hiện của văn minh, Ngày xưa (trước công nguyên) còn tồn tại luật "răng đền răng, mắt đền mắt". Cám ơn anh ghé thăm và chia sẻ, chúc anh luôn an vui hạnh phúc nhé.

   Xóa
 12. Trả thù là hạ sách ,và không sớm thì muộn chính người trả thù không sớm thì muộn sẽ gánh chịu hậu quả xấu mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào anh, "trả thù là hành động của kẻ tiểu nhân, tha thứ mới đáng người quân tử và quên đi là thái độ của bậc đại trượng phu" . Cám ơn anh sang thăm và chia sẻ, chúc anh luôn dồi dào sức khoẻ và bình an.

   Xóa
 13. Sống mà cứ ôm hận thù là tự đày đọa bản thân mình, hãy tha thứ để cuộc sống được vui vẻ và thanh thản anh ạ.
  Chúc anh tối vui vẻ và hạnh phúc nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hãy quên đi mọi bực tức oán hờn cho lòng nhẹ nhàng thanh thản em ạ. chúc em bình an trong tâm hồn em nhé

   Xóa
 14. "Tha thứ chính là phương thức mang đến cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc. Thế nhưng, nói thì dễ nhưng làm thì thật không dễ."
  Bài viết hay và sâu sắc. Cảm ơn anh. Lá chúc anh luôn bình an và hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
 15. Đúng vậy, nói thì dể nhưng làm không dể em ạ, phải cố vượt thắng chính cái "tôi" của mình đã.Cám ơn em ghé thăm và đồng cảm với anh. chúc em ngày mới tràn ngập niềm vui em nhé.

  Trả lờiXóa
 16. Ôi ! Tôi đang bơi trong biển nhân ái , vị tha đây ! Những điều này không phải là lý thuyết ! Cảm ơn Mẫn !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chào anh, cám ơn anh ghé thăm và chúc anh buổi chiều thật vui vẻ anh nhé

   Xóa
 17. Người đàn ông bỏ mặc con đau ốm trong bệnh viện đem tiền đi du lịch với bồ nhí, trong khi người vợ vay mượn từng đồng để lo viện phí cho con.Người như vây bạn có tha thứ cho họ được không? Nói thì dễ nhưng làm không dễ đâu bạn.
  Chúc bạn an lành nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta cũng là con người với nặng nề thất tình lục dục thôi, nhưng bạn nghĩ lại đi, vay thì vay rồi, chồng đi thì đi rồi,cái cần để tâm lúc nầy là lo cho con bị bệnh và cái đáng vui mừng là con lành bệnh, có bực tức gì thì chuyện cũng qua rồi, không thay đổi gì được cả mà chỉ làm mình buồn tủi luôn trong lòng.và mình sống mãi trong không khí u ám nặng nề,hãy quên mọi sai phạm của người ta và sống vui bạn ạ. Người ta cũng là con người với mọi tình cảm đời thướng mà, cũng sẻ quay đầu và sẻ bù đắp, mình luôn nhẹ nhàng tâm hồn còn niềm vui chắc là sẻ đến, Cám ơn bận chia sẻ thật tình với mình, chúc bạn ngày mới với nhiều niềm vui nhé.

   Xóa
 18. tím qua đọc bài viết hay một lần nữa M à! Theo tím nghĩ có lẽ không ai muốn đeo môt túi đá lủng lẳng bên mình đâu...Hihihi!...Chiều an vui nha! tím chúc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chào bạn, rất vui khi bạn sang thăm lần nửa, hãy để gió cuốn đi bạn ạ, tâm hồn mình sẻ nhẹ nhổm và vui vẻ bình an. chúc bạn luôn vui vẻ ấm áp nhé.

   Xóa
 19. bài viết thật ý nghĩa. Thui, em dzìa bỏ cái bao đá trong lòng em xuống cho nó nhẹ nhàng hơn mới được. giận nta, mình cũng đâu có vui vẻ gì đâu .
  Sài Gòn đang mưa quá chừng lun nè anh Mẫn ui. Dưới anh có mưa hông dzạ ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em hãy làm như thế nhé, rồi em sẻ vui vẻ mãi mà thôi. Anh cám ơn em sang nhà đồng cảm với anh và chúc em ngày mới với nhiều niềm vui

   Xóa
 20. Phải đó anh "Oán thù nên cởi chứ ko nên buộc" cho thanh thản nhẹ lòng tinh thần thoải mái anh ạ
  Chúc anh tuần mới vui vẻ hp may mắn và có nhiều bài viết hay nhé anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em sang thăm và đồng cảm với anh, chúc em bình an, hạnh phúc và vui vẻ nhé.

   Xóa
 21. "Sự bực tức giận dữ một ai đó chỉ là gánh nặng thêm cho bản thân mình, nó làm cho chúng ta mất thời gian suy nghĩ, để tâm, nhiều khi lại làm cho người khác bực dọc nữa…"

  Vậy nên..hãy quẳng bớt nỗi tức giận như hòn đá đeo bênh mình, để ta cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Nói thì dễ nhưng làm cũng khó. Phải cố thôi!
  Cám ơn em về bài viết hay!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả mọi việc chưa làm thì thấy khó lắm , mà cứ làm rồi sẻ được thôi chị ạ. Cám ơn chị chia sẻ và chúc chị vui vẻ an lành chị nhé.

   Xóa
 22. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 23. Tha thứ là ý thức đi sau, Không giận hờn họ bởi họ có cái lí của riêng họ. Hãy thương ta và thương họ nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. anh nói đúng rồi, tha thứ là ý thức đi sau, không giận hờn là tuyệt tác, là cái tâm cao nhất. Chúc anh vui vẻ nhé.

   Xóa
 24. triết lý vô cùng!
  Chúc bạn đêm vui và HP

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, mình chúc bạn bình an và vui vẻ nhé,

   Xóa
 25. Biết tha thứ không phải ai cũng làm được.
  Em chúc anh tuần mới vui nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. con đường leo dốc thấy xa xôi
   từng bước ta leo cũng tới mà.
   hãy cố từng bước nhỏ em ạ, rồi sẻ được. cám ơn em chia sẻ với anh, chúc em thanh thản tâm hồn và luôn vui vẻ bình an em nhé.

   Xóa
 26. Tha thứ làm cho ta lớn hơn kẻ làm tổn thương ta, phải không bạn?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chị nói hauy quá, chính lúc thứ tha là lúc ta đứng trên kẻ thù. Cám ơn chị nhé, chúc chị bình an và hạnh phúc mãi.

   Xóa
 27. HAI LÚA về đây các bạn ơi !
  Đường mê không chứa chấp LÚA rồi
  Nữa tháng rời nhà xa bạn hữu
  Nhớ quá trang thơ…nhớ cả người…!

  HAI LÚA về nè ! nhé bạn ơi !
  Nối tiếp vần thơ hí họa vui
  Cảm ơn tri hữu vào thăm viếng
  Không chủ nhà hoang…chẳng vắng người.
  HAI LÚA

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mừng anh Hai Lúa trở về, lại được nghe những câu hò đặc trưng miền sông nước nam bộ rồi, chúc anh vui vẻ an lành nhé.

   Xóa
 28. Một bài viết thật sâu sắc,ý nghĩa cho mọi người lưu tâm. em đồng ý với anh,khi tha thứ,bản thân mình sống sẽ nhẹ nhõm và càng chóng quên hận thù,bực bội,mình càng sống lâu,te dai mà ko già cỗi cả tâm hồn lẫn thẻ xác đó anh....hihi..nhưng đôi khi,chúng ta gặp những trừong hợp,dù có tha thứ cho họ ngàn lần,họ vẫn tìm cơ hội để nhục mà,bôi nhọ mình một cách trắng trợn,không thấy ngượng đó anh,nên dù có tha thứ cho họ,cũng ko thể sống bình yên,hòa bình với họ mà đôi lúc phải TRÁNH...có câu TRÁNH VOI CHẲNG XẤU MẶT NÀO,trong trừong hợp này thì áp dụng là đúng nhất đó anh.Lâu em sang thăm anh,lý do em đã cáo lỗi bên nhà,mong anh lượng thứ.Em chia sẻ cùng anh đôi dòng.Chúc anh một tối ngọt ngào,vui vẻ bên một nửa của mình và một đêm ngon giấc,mơ đẹp anh nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em sửa "Te dai =trẻ dai ",em xin lỗi viết thiếu,ngại sửa lại,nên thêm com này ạ..hihi..mong anh thứ lỗi

   Xóa
  2. Đức Jesus đã nói :" chẳng phải tha thứ 7 lần mà 77 lần 7, nghĩa là mãi mãi". môn tâm lý học chỉ rỏ ra rằng: người ta chọc phà mình là muốn làm cho mình tức, là muốn tỏ ra hơn mình, nếu mình không tức giận thì ý đồ của họ thất bại và lúc đó người bực tức là họ. Em không cần phải "tránh voi" mà hãy coi như không có chuyện gì đáng quan tâm, em thắng , họ thua. Cám ơn em chia sẻ với anh . Chúc em bình an và vui vẻ nhé. ( không sao em ạ, cứ sửa mà.)

   Xóa
 29. Đúng là tha thứ cho người xúc phạm đến mình rất là khó Thế mà có những kẻ vẫn ngoan cố không chấp nhận sự tha thứ ấy thì sao ? Họ cho rằng việc làm của họ là đúng mà ...
  Vì thế sự tha thứ ha thù hận cũng còn tùy ... Không phải cứ tha thứ là hóa giải được ...
  Bình an luôn bên em .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy thì anh nên bước thêm chút nửa, là hãy quên đi. họ cố chấp vì họ có cái lý của họ. quên đi để cho mình thanh thản còn họ mãi đeo cục đá theo người. chúc anh bình an và thanh thản anh nhé

   Xóa
 30. Em thăm anh ngày mới, chúc anh nhiềuniềm vui và hạnh phúc nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, em cũng vui vẻ an lành em nhé.

   Xóa
 31. Thật vui Mẫn nhé,hd ghé thăm vào lúc chủ ko có nhà...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em ghé thăm, anh về ngay thôi mà, chúc em vui vẻ bình an nhé.

   Xóa
 32. Tha thứ và ngừng quan tâm đến người làm tổn thương mình là cách trả thù khôn ngoan nhất hen anh Mẫn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói quá đúng. Cám ơn bạn nhé. chúc bạn luôn vui vẻ bình an.

   Xóa
 33. Tấm lòng vị tha ấy thì chỉ những bậc thánh nhân mới có được. Ai đó là người trần mắt thịt làm được điều ấy thì chắc họ tu từ mấy kiếp trước rùi... hu hu...! Như Bạn Mẫn chẳng hạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh ghé thăm, không phải là thánh nhân anh ạ, vì tha thứ chỉ đem lại lợi ích cho mình mà, chúc anh vui vẻ an lành anh nhé.

   Xóa
 34. Hihihi.....DTG thăm bạn Mẩn .Bài viết bạn Mẩn rất hay và để và nếu thực hiện được điều đó lại càng hay hơn nữa chắc là khó quá bạn ơi .....hihihi.chúc bạn thật vui nhé .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không khó quá đâu bạn ơi, chỉ cần mình quên đi thôi mà, và mình chuyển hướng tâm trí lo nhớ những chuyện khác thì được chứ gì.Cám ơn bạn sang thăm, chúc bạn bình an và hạnh phúc.

   Xóa
 35. TG sang tham anh M va đoc duoc nhieu bai viet hay ! Chuc anh M mot toi an lanh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh chúc em vui vẻ an lành nhé.

   Xóa
 36. Nói thì ai chẳng nói được, nhưng có làm được hay không thôi ông bạn?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nghĩ đó là vì lợi ích cho mình nên mình tha thứ cho họ thì dể thực hiện lắm.

   Xóa
 37. Tha thứ để cho lòng thanh thản, bỏ qua mọi buồn phiền vì kiếp người ngắn lắm; tất cả rồi cũng trở về cát bụi Mẫn nhỉ.
  Chúc Mẫn luôn bình an và hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn chị xác quyết thêm cho vững vàng, thật là như thế đó chị. Chúc chị bình an và hạnh phúc mãi chị nhé.

   Xóa
 38. Ghé thăm bạn. Chúc bạn vui vẻ và HP nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chào bạn, cám ơn bạn ghé thăm, chúc bạn an vui hạnh phúc nhé.

   Xóa
 39. Không dễ gì thứ tha với những kẻ lẵng nhẵng theo kiếm chuyện hoài. Nhưng cũng nên mở đường cho họ tự suy nghĩ.
  Chúc Mẫn luôn có nhiều niềm vui, thanh thản.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng quan tâm đến những lời 'lằng nhằng" riết rồi ta xem như nghe nhạc vậy, cám ơn bạn góp ý, chúc bạn vui vẻ bình an nhé.

   Xóa
 40. Wa thăm M thấy nhà vui wá . Entry rất hay cộng thêm những lời chia sẻ ý nghĩa làm cho những lời khuyên ở trên trở nên giá trị gấp bội . Bạn ko khoác áo tu sĩ mà y như đang giãng đạo rất dễ hiểu và rất thu hút người đọc trong đó có mình ..hi..hi..Một đêm ngon giấc nhé M ơi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cám ơn bạn, mình chỉ là một nông dân bình thường bạn ạ, chúc bạn luôn an vui ấm áp nhé.

   Xóa
 41. KHi mình đua mọi chuyện về duyên nghiệp thì mình chả hờn giận làm gì... chấp nhận và sửa mình, Mẫn ui.
  Chúc an lành nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả là hư vô mà, rồi cũng sẻ chẳng còn gì chị ạ, chúc chị bình an nhé.

   Xóa
 42. "Quẳng gánh lo đi mà sống"! Sang thăm bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn sang thăm, chúc bạn an vui mãi nhé,

   Xóa
 43. Sở dĩ ta giận người
  Là bởi vì người đụng chạm đến ta, làm mích lòng ta…
  Như vậy chính là tính sốc nổi cá nhân ích kỷ trong ta vẫn còn lớn lắm
  Muốn tha thứ cho người cũng chẳng thể nào nguôi…

  Nhưng đến tuổi này rồi
  Thì con mắt nhìn đời và tư tưởng, tâm hồn ta lại khác
  Bao thăng trầm ta đã trải qua, mà cuộc đời vẫn cứ phôi pha
  Ôi mọi tổn thương như lắng lại, như nhỏ bé, mà chả có nghĩa chi…

  Ơi dạt dào nào cho ganh ghét, hận thù tan nào theo gió…
  Cho yêu thương dâng trào cho ngút ngát rạng ngời này ơi có mênh mang…

  Hihi, có phải vậy ko anh…
  Chúc anh một ngày thật nhiều niềm vui hp nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, việc cần làm trước tiên là xem lại mình có sai phạm gì không , nếu có thì xin lổi và bù đắp lại cho người ta, nếu không thì bỏ qua cho nhẹ lòng. chúc bạn bình an và vui vẻ nhé.

   Xóa
 44. lâu mới về lại nơi này, ghé thăm người bạn mới , nhà Mẫn đẹp quá và những câu thơ Lời Cuối Cho Em thật hay và ý nghĩa..
  cám ơn Mẫn đã ghé thăm cho nhà MĐ thêm ấm áp..chúc bạn vui !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn ghé thăm nhà mình, chúc bạn nhiều niềm vui bạn nhé.

   Xóa
 45. Chúc anh Mẫn ngày mới nhiều niềm vui mới nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh cũng chúc em vui vẻ hạnh phúc nhé.

   Xóa
 46. Sang thăm bạn , một bài thật hay
  Chúc bạn vui nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, chúc bạn vui vẻ bình an nhé.

   Xóa
 47. Bài viết rất hay.
  Sự bao dung , độ lượng làm cho ta nhẹ nhàng trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chào anh, trước nhất là tâm hồn mình nhẹ nhàng thanh thản anh ạ, chúc anh buổi chiều an vui nhé.

   Xóa
 48. "Vì tự ái, vì thiếu lòng quảng đại nên chúng ta đã từng nuôi dưỡng hận thù và tự đầy đọa mình trong bất an, tức giận." Đúng quá anh ơi!
  Cảm ơn anh và bài viết thật sâu sắc, ý nghĩa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em sang nhà và chia sẻ với anh, chúc em bình an và hạnh phúc em nhé.

   Xóa
 49. Sang nhà bạn đọc hết bài viết lẫn lời bình ...có hai câu còm mà mình tâm đắc nhất đó là câu :
  Xin đừng mang nặng hận thù
  Để rồi mình tự cầm tù mình thôi
  Hãy nên tha thứ cho người
  Để lòng thanh thản để đời đẹp hơn
  và câu của Phật dạy :
  lấy oán báo oán
  Oán oán chất chồng
  Lấy ân báo oán
  Oán sẽ tiêu tan !
  Chúc bạn luôn vui và hạnh phúc nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn ghé thăm và tâm đắc, chúc bạn an vui hạnh phúc mãi bạn nhé.

   Xóa
 50. Ngày mới vui vẻ anh Mẫn nhé.

  Trả lờiXóa
 51. Nhân hậu và bao dung - đó là những phẩm chất tốt đẹp của con người. Biết thế nhưng đâu có dễ thực hiện phải không bạn?
  Bài viết thật hay.Mai chúc bạn ngày mới tiốt lành nha.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, mình chúc bạn buổi chiều ấm áp an vui bạn nhé.

   Xóa
 52. Đúng là tha thứ dễ hơn là mang trong lòng những oán giận thù hằn! Tính chị mau quên và không giận hờn ai lâu như vẫy cũng tốt em nhỉ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào chị, mau quên giận hờn thì quá hay rồi, một cái quên có chọn lọc đáy chị ạ. Chúc chị vui vẻ ,mãi nhé.

   Xóa
 53. Ghé thăm anh chúc anh chiều tứ 6 vui vẻ nhiều anh nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em ghé thăm, anh chúc em ngày cuối tuần thật vui vẻ nhé

   Xóa
 54. Trong đạo thiên chúa giáo có một bản nhạc (kinh hòa bình) có đoạn như thế này mình nghe rất thích.Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ...Ghé thăm bạn.Chúc bạn vui vẻ,hạnh phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. kinh hoà bình của Francisco Assisi nghe có vẻ nghịch lý quá, nhưng ngẩm lại mới thấy đúng chị nhỉ. chúc chị những ngày cuối tuần an vui hạnh phúc chị nhé

   Xóa
 55. Lâu lắm mới ghé sang thăm anh, bài viết thật sâu sắc..cuộc sống thì muôn hình muôn vẻ nếu ta cứ để trong lòng những thù hận thì cuộc sống chẳng thoải mái chút nào..tốt nhất là lấy oán báo ân anh nhỉ..chúc anh chiều thứ sáu nhiều niềm vui nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ít nhất là lòng mình thanh thản em nhỉ, cám ơn em đồng cảm, chúc em vui vẻ an lành nhé.

   Xóa 56. .


  XIN ƠN BÌNH AN VÀ THA THỨ
  Thiên Chúa xuống trần gian,đem bình an cho nhân loại.
  Đó là món quà qúi nhất Chúa ban cho chúng ta.
  Để lảnh nhận .Chúng ta phải biết chia sẻ tình yêu thương và tha thứ.
  Tha thứ là hảy mở rộng tấm lòng.
  Tha thứ làm cho tâm hồn nhẹ nhàng và thanh thản.
  Tha thứ là trao ban tình yêu thương
  Tha thứ là không gieo oán hận, mà chỉ đem đến sự bình an.
  Để xóa bỏ hận thù ghen ghét ,là chúng ta hảy biết tha thứ .
  Đức Hồng y Nguyển văn Thuận đã yêu thương và tha thứ .
  Cho những người đã hại Ngài."Cầu cho Chúng Con."
  Xin cho chúng Con biết tha thứ cho những người có nợ với chúng con.
  Xin Chúa ban cho Con sức mạnh và ý chí ,khôn ngoan và hiểu biết.
  Tấm lòng bao dung rộng mở,để học được ơn tha thứ.
  php88  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn là người theo đạo thiên Chúa ?. cám ơn bạn ghé thăm và chia sẻ, chúc bạn luôn an vui hạnh phúc nhé.

   Xóa
 57. Hãy luôn sống cao thượng và biết tha thứ những lỗi lầm cho nhười khác lão ạ! Có như vậy tâm của mình mới thanh thản, không phải bận lòng với bao gánh nặng cuộc đời...
  Chúc Lão luôn vui vẻ, mỉm cười, bao dung với mọi người!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn nhé, chúc bạn buổi tối thật ấm áp hạnh phúc nhé.

   Xóa
 58. Sự bực tức giận dữ một ai đó chỉ là gánh nặng thêm cho bản thân mình:Đúng lắm.
  Chúc em ngày nghỉ thật vui nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn chị ghé nhà, chúc chị đêm bình an và ấm áp nhé

   Xóa
 59. Thăm anh Mẫn , cái tức giận giống như những hòn đá lớn . nếu không buông thả thì khác gì đeo nặng vào thân anh Mẫn nhỉ ,
  Bài đọc thậ t ý nghĩa , Cảm ơn anh ạ
  Trà chúc anh ngon giấc đêm an lành nhé anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em ủng hộ quan điểm của anh, chúc em đêm bình an vui vẻ em nhé

   Xóa
 60. Sang thăm anh, chúc anh có Chúa nhật vui vẻ và cuộc sống thật nhẹ nhàng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vô tư chẳng bận lòng, mặc ai ân oán còn mình thảnh thơi. chúc bạn ngủ ngon mơ đẹp nhé.

   Xóa
 61. KHi giận dữ như đá đè tâm não
  Tim sục sôi và lý trí lu mờ
  Sao ta không thứ tha cho lòng nhẹ
  Rồi cuộc đời lại đẹp những giấc mơ ..........
  ........
  Bài viết và một lời khuyên hay quá anh ạ -
  Chúc anh cuối tuần vui vẻ nhé -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người đời hay nói "giận quá mất khôn" . bỏ qua hết là nhẹ nhàn nhất, chúc bạn đêm cuối tuần thật hạnh phúc bạn nhé

   Xóa
 62. Thăm em ngày thứ bảy chúc thật vui..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh, chúc anh vui vẻ an lành nhé.

   Xóa
 63. PH nay sang nhà bạn đọc bài viết PH thấy đúng thật. PH đã từng bị dằn vặt, nghĩ ngợi nhiều... Đúng rồi tha thứ... Sao bạn viết dùng hình ảnh bao đá để diễn đạt so sánh dễ hiểu thế, ngẫm đúng lắm. Đọc bài tôi thấy lòng thanh thản hơn. cảm ơn bạn nhé. Ngày cuối tuần PH vẫn đọc Tâm sự với em của bạn rồi mới về nè. ôi, quên...PH chúc bạn niềm vui ngày cuối tuần nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn chia sẻ với bài nầy về quan niệm sống tha thứ , bạn đọc hoài sẻ chán đấy. chúc bạn ngủ ngon nhé

   Xóa
 64. Trả lời
  1. Cám ơn bạn, chúc bạn vui mãi nhé.

   Xóa
 65. bài viết mang tính triết lý sâu sắc về tình đời...cám ơn anh nhé. Cuối tuần tràn đấy may mắn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh chúc em ngày nghĩ thật vui vẻ nhé.

   Xóa
 66. XS sang thăm anh đọc bài viết của anh rất sâu sắc anh ạ! nhưng ai cũng biết là như thế ...nhưng không phải ai cũng làm được ... phải không ạ! chúc anh chị cuối tuần vui

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không ai không làm được em ạ, vì làm cho mình, vì mình mà. quẳng mọi ưu phiền cho lòng thanh thản em ạ, Cám ơn em ghé nhá và chúc em đêm tràn đầy hạnh phúc nhé.

   Xóa
 67. em thù dai nhớ lâu lắm nên khi giận ai em chỉ biết khóc hi em sẽ học bài tha thứ ạ chúc anh chị cuối tuần hạnh phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bỏ bao đá cuội xuống đi em. cho cuộc sống nhẹ nhàn thoải mái hơn em ạ. ngủ ngon em nhé.

   Xóa
 68. Mặc ai ân oán trả nhau
  Còn ta vui thú những câu thơ tình ...hehehe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mặc kệ đời chẳng cần lo nghĩ
   Chỉ mình ta vui với thơ văn.
   Chúc anh an lành hạnh phúc mãi.

   Xóa
 69. Mình oán hận kẻ bạc tình gian ác, và hận bản thân sao quá tin người nên mình k thể nào thoát khỏi nỗi buồn này đc hu huuu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn hãy quên đi chuyện dĩ vãng, để cho lòng nhẹ hơn. người ta đã đánh mất một tình yêu chân thành, còn bạn chỉ mất đi một người bạc nghĩa. cái mất của họ lớn lao hơn cái mất của bạn mà. bạn đã trả một cái giá quá rẻ để hiểu một người, chúc bạn chúa nhật an lành bạn nhé

   Xóa
 70. Chúc anh một chiều thật an vui...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh chúc em ngày đầu tuần được nhiều niềm vui nhé.

   Xóa
 71. Tổn thương đau khổ muộn phiền
  Thời gian - liều thuốc thần tiên diệu kì
  Lo âu thù hận bớt đi
  Gánh lo quẳng được thế thì sống vui.

  Em sang thăm anh. Chúc anh chiều tối chủ nhật an lành và vui vẻ anh nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em là anh nhớ lại tác phẩm "quẳng gánh lo đi mà vui sống (How to Stop Worrying and Start Living)" của nhà tỷ phú mỷ Dale Carnegie, Cám ơn em ghé thăm và chia sẻ, chúc em luôn vui vẻ an lành em nhé.

   Xóa
 72. Cám ơn Anh về bài viết. Đúng là "tha thứ" là một điều khó nên ta cần phải học. Khi ta làm được điều đó, chính bản thân ta sẽ là người hạnh phúc nhất.
  Thăm Anh và chúc Anh có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khỏi phải học tập gì cả em ạ, mình hãy nghĩ là vì lợi ích choi mình mà tha thứ, mà quên đi thì dể ợt hà. chúc em luôn vui vẻ an lành em nhé.

   Xóa
 73. Cuối tuần ghé thăm anh...chúc anh chủ nhật an lành và thư thái !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh chúc em ngày đầu tuần thật vui vẻ bình an em nhé.

   Xóa
 74. Búa chém đá đa phản lại đá vỡ vụn
  Búa đập nước , nước không phản ứng gì , làm đá chết chìm trong nước
  Có lẽ tha thứ là quy luật tự nhiên. đúng cho tất cả vạn vật .
  Người xưa có câu lạt mềm buộc chặt không sai he..he.. chủ đề của anh hay lắm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thường thì "phản lực = (lực tác động - ma sát) nhưng trong tình huống nầy thì phản lực nhân lên theo cấp số nhân em ạ. "những lời châm cho5cc , khiêu khích là mủi tên bay ngược về mình". Cám ơn em sang thăm và chúc em ngày đầu tuần vui vẻ nhé.

   Xóa
 75. Em rất tâm đắc bài viết nầy của anh, em cũng sẽ cố gắng học tập và tự rèn luyện nhưng khg biết có được bao nhiêu phần trăm đây !
  Chúc anh luôn vui và luôn có thêm những bài viết hay như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em đã tâm đắc với bài viết của anh, anh chúc em ngày đầu tuần vui vẻ hạnh phúc em nhé.

   Xóa
 76. Bọ qua thăm anh Mẫn! Dưng cơ mà nhà vẫn còn... mấy bao đá ...nên zìa ...huhu !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn còn mấy bao đá là để làm chứng tích cho những ngày chưa tu luyện đó em ạ. chúc em tuần mới thành công nhiều em nhé.

   Xóa
 77. Mẫn ơi lời com của em bữa trước biến đâu mất tiu rồi,huhuhu...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Com của em lúc 10.25 ngày 09/4 vẫn còn đó mà em./ Tuần mới nhiều thuận lợi em nhé.

   Xóa
 78. Ngọc thăm anh! Chúc anh ngày mới, tuần mới thật nhiều niềm vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn cN nhé, anh chúc CN ngày an vui hạnh phúc nhe.1

   Xóa
 79. Tha Thứ cho người đã làm tổn thương bạn là một MÓN QUÀ dành cho họ,
  .....Lãng quên và "xóa tên" họ là một MÓN QUÀ cho chính mình!
  Chúc anh Mẫn tuần mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc mãi bên người yêu thương nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không Lãng quên và "xóa tên" . chờ làm xong gần 200 thư mời xem blog thì mở lại và không sợ những người không mong muốn vào.

   Xóa
 80. Bai viet hay lam cam on ban! chuc mot ngay vui ve !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn ghé thăm, chúc bạn buổi tối tràn đầy niềm vui nhé.

   Xóa
 81. Ninh'blog sang thăm, mến chúc bạn và gia đình tuần mới vui khỏe, may mắn nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ hạnh phúc nhé.

   Xóa
 82. Chỉ có Chúa Jesu là Chúa tể muôn loài , Ngài mới nói được câu này khi mà mình đang bị hành hình treo trên thập giá , trước lúc sinh thì : Lậy Cha , xin Cha tha cho chúng , vì chúng chẳng biết việc chúng làm .
  Qua thăm em , thấy avata lạ quá . Bình an luôn bên em .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào anh, em vừa đổi avatar, Chúa tha cho chúng ta vì Chúa yêu thương loài người, Còn mình tha cho một người anh em của mình là vì mình yêu thương mình, mình được nhẹ nhàng thanh thản, hai cái tha thứ có hai kết cuộc khác nhau. chúc anh nhiều sức khoẻ và luôn bình an anh nhé.

   Xóa
  2. Tại hình avatar của em xấu quá nên đổi sang "chú tiểu" rồi anh giang hoa không gian ơi.....hiii

   Xóa
 83. Ghé sang thăm anh chúc anh tuần mới tràn đầy niềm vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh chúc em luôn vui vẻ an lành em nhé.

   Xóa
 84. Chiều ghé thăm bạn, hôm nay thấy blog NHIEU CHUYEN lạ mình tò mò một chút, mong bạn đừng giận nhé. Mình không thấy hình ảnh của bạn Thủy?
  Chúc bạn tuần mới an lành nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình không giận những ai hỏi thẳng với mình để mình nói rỏ, hình Thuỷ bị lổi từ trang web photobuket.com, mình đang tìm cách khắc phục, chắc phải vài ngày bạn ạ, Cám ơn bạn quan tâm, chúc bạn buổi tối thật vui vẻ nhé.

   Xóa
 85. Sang nhà anh thấy thay đổi nhiều quá em tưởng có chuyện gì..nhưng hóa ra là bị lỗi...Bài thơ anh viết thật hay ...dài và nói đc hết lòng mình, giá như em cũng làm đc thế hii...tình cảm của anh thật đáng trân trọng..cầu chúc anh và chị luôn hạnh phúc nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào em, chẳng có gì là thay đổi em ạ, vài ngày là anh sửa xong thôi.
   Cám ơn em quan tâm và chúc em buổi tối ấm áp hạnh phúc em nhé.

   Xóa
 86. Vì những ngày qua, MC bận công việc quá nên hôm nay mới đến thăm anh được, anh thông cảm cho em nhé.
  Chúc anh mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, mình chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc nhé.

   Xóa
 87. Đọc bài viết của bạn mình nghe nhẹ lòng và mình đã cởi bỏ được bao đá đó xuỗng rồi bạn ơi ..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sẻ nhẹ nhàng và vui vẻ bạn ơi, chúc bạn buổi tối bình yên và ấm áp nhé.

   Xóa
 88. Em qua thăm anh cho cái cmt thứ 176 đây - Anh giàu có quá rồi đó nha ! hạnh phúc nữa vì có rất nhiều bạn nơi nay , chẳng bù cho em cô đơn một mình ... hì hì ....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em ghé thăm anh, em đâu có cô đơn như em nói đâu. vẫn còn anh và những bạn blog nửa mà, chúc em vui vẻ ấm áp nhé.

   Xóa
 89. Thăm anh -chúc anh chị luôn vui vẻ hạnh phúc nhé -
  Mà anh ới -chạy đến của nhà để chào anh một tiếng àm hết hơi rồi anh -viết bài khác đi anh nè -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngồi xuống đây uống chung trà nóng nè bạn ạ, thở một hơi cho nhẹ lòng đi nhé.mình chúc bạn vui vẻ an lành nửa nè.

   Xóa
 90. NN thăm bạn nè
  Bạn có avata dễ thương quá đi
  Chúc bạn ngày thứ ba thật vui và HP

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn sang thăm, mình chúc bạn an lành hạnh phúc mãi nhé.

   Xóa
 91. sang thăm anh nè...
  sang nhà anh đọc bài viết và những trao đổi của mọi ng và suy ngẫm..
  chúc anh trai vui nhé M...( àh quên khen avata hiiii- avata cũ cũng đẹp nhưng nhìn cứ lầm đây là blg của ...chị Mẫn hiii)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh chúc em luôn vui vẻ và an lành em nhé.

   Xóa
 92. Em ghé thăm ,, đọc mà ngẫm ,, cuối cùng em nghĩ thế này ,,
  Phân phát hạnh phúc là phương cách duy nhất để hưởng thụ hạnh phúc
  Chúc chủ nhà có một đêm an lành ,,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào người bạn mới, Francisc Assisi đã nói "chính lúc hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân". Chúc em buổi tối vui vẻ nhất.

   Xóa
 93. Ghé thăm bạn. Chúc bạn nhiều vui vẻ nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn, mình cám ơn bạn ghé thăm và chúc bạn buổi tối hạnh phúc bình an nhé.

   Xóa
 94. Lâu quá mới thăm Bạn được! Chúc Bạn vui hạnh phúc

  Trả lờiXóa
 95. Trời nắng nóng xếp hàng tới đây mệt muốn đứt hơi nè chủ nhà.... ơí....ơi....
  Chúc gia chủ ngủ ngon nhé......phì..........phì

  Trả lờiXóa
 96. Chúc Mẫn luôn an vui nhé.
  Kéo chuột mỏi tay rồi, Mẫn thay bài mới đi thôi.

  Trả lờiXóa
 97. Lâu rồi em mới đến thăm anh , khuya wá rồi em không kịp đọc bài viết của anh , em hẹn lại lần sau .... Chúc anh vui nhiều ... Thân mến ..!

  Trả lờiXóa
 98. Chúc anh Mẫn ngày mới an vui.nhiều may mắn nhé

  Trả lờiXóa
 99. HN sang thăm ,chúc anh ngày mới nhiều niềm vui mới hp tràn đầy nhé anh

  Trả lờiXóa
 100. Nhà anh đông khách quá..tìm lối vào mỏi hết cả ..tay( rê chuột)..Hì hì..

  Trả lờiXóa
 101. Chúc bạn chiều thứ tư vui vẻ

  Trả lờiXóa
 102. Bài iết rất sâu sắc. Mình cũng đồng ý với Mẫn: sống là phải biết tha thứ, đừng ôm mãi lòng thù hận, nó chỉ làm ta luôn nặng nề bực tức.Mình nhớ lời Phật dạy: từ bi hỉ xả. Chúc ngày mới yên vui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn chị đồng cảm với bài nầy, chúc chị luôn bình an và vui vẻ chị nhé.

   Xóa