Thứ Năm, 12 tháng 12, 2013

EM HỎI ANH

Có lần em hỏi anh: Tại sao anh lại chọn yêu em? Mà không chọn người khác.
Ngay khi tạo dựng đất trời Thiên Chúa tạo nên một người nam hoàn hảo giống hình ảnh của ngài đặt tên là Adam, hằng ngày đi dạo trong vườn địa đàng xinh đẹp mà chỉ có một mình nên Adam cảm thấy thiếu một cái gì đó và cái cảm giác lạ đó là sự cô đơn. Dù xung quanh muôn vàn hoa thơm cỏ lạ phong cảnh rực rỡ cũng không làm cho Adam vui được,
và vì yêu thương loài người, nên Thiên Chúa rút một xương sườn của Adam để làm nên một người nữ và đặt tên là Eva. Đoạn kinh thánh nầy nói lên mỗi con người chúng ta hiện là một cái bất toàn, người nam thì thiếu đi một cái xương sườn còn người nữ thì vay mượn xương sườn của người nam, do đó những người già cả hay gọi là “mắc nợ nhau”.Trên đường đi tìm cái xương sườn của chính mình chúng ta hay bị những điều nầy làm cho méo mó,
Sự kiếm sống hằng ngày gây sức ép với chúng ta Có nhiều việc ta biết là sai trái song vẫn phải làm, chẳng qua chỉ là nhằm kiếm thêm chút tiền, để cùng với thu nhập còm cõi, duy trì sự sống của bản thân và gia đình.
Các thói xấu lấn lướt ta mỗi ngày một ít. Thời gian đầu ta thường vừa làm vừa tự nhủ: mình chỉ đầu hàng lần này nữa thôi, sau sẽ không bao giờ tái diễn! Nhưng càng về sau, sự dằn vặt càng giảm đi. Đời sống hàng ngày mang lại bao nhiêu căng thẳng mệt mỏi, khiến cho mỗi người chỉ có cách trượt theo thói quen và tránh nhất là gây thêm cho mình những phiền phức.
Có một điều thường được viện dẫn để an ủi mình khi làm những điều không phải, đó là khi đưa mắt quan sát xung quanh thấy không phải chỉ có riêng mình làm bậy, mà cả những người có uy danh hơn, có trách nhiệm hơn, cũng đâu có giữ được lý tưởng “Hơi đâu gái góa lo việc triều đình” – đây là lý lẽ của nhưng cái đinh ốc bé nhỏ.
Khái quát hơn, có nhiều việc thấy trái với lương tâm ta vẫn cứ làm, vì xem ra chung quanh mình, mọi người đều hành động như vậy. Mà thói quen trông trước trông sau mà sống lại đã ăn vào ta rất nặng. Ta sợ trở thành đơn độc, lại càng sợ mang tiếng chơi trội, dám khác mọi người (!)
Người ta ai mà cũng vừa sống vừa xem cách sống của mình được đánh giá ra sao, lòng tốt của mình được đền đáp ra sao. Đến lúc thấy bao nhiêu cố gắng của mình cũng vô ích, những người tốt như mình thường thua thiệt, còn những kẻ xấu cứ được đủ thứ và lại leo cao mãi lên – thì đành ngán ngẩm buông xuôi (Sau khi phát hiện điều này, một số sẽ giãy giụa cốt vớt lại ít quyền lợi mà họ cho rằng họ đáng được hưởng. Từ ấy trở đi, họ dám sống rất tàn bạo).
Chắc chắn trong ta không bao giờ chết hẳn con người lý tưởng, con người tha thiết với bản chất “thiện”. Nếu được xã hội dang tay dìu đỡ, thì sau những lầm lỡ ban đầu, thì cũng dễ tu tỉnh trở lại. Nhưng mọi chuyện quá ì ạch. Có vẻ như điều mà xã hội mong đợi hơn cả ở các thành viên chỉ là những câu chung chung. Nảy sinh tình trạng phân thân, sống một đằng, nói một nẻo, và bởi lẽ, trước mặt bàn dân thiên hạ, giữa thanh thiên bạch nhật, ta vẫn luôn mồm nói điều tốt, nên càng yên tâm xoay xỏa kiếm chác trong bóng tối.
Đến lúc nào đó, ta chợt nhận ra rằng “quen mất nết đi rồi”, có lẽ sẽ không bao giờ hoàn lương được. Sự lo sợ có tới (lo sợ chứ không phải hối hận) và để giải hòa, ta xoay sang cầu cúng, xin xỏ, hối lộ thánh thần. Mê tín chính là mắt xích cuối cùng của sự tự làm hỏng, nhờ có mê tín, các khâu hoạt động khác có thể diễn ra một cách êm đẹp. Đại khái giống như một thứ bảo hiểm!
Quá trình làm chúng ta trở nên méo mó là quá trình tự đánh mất chính mình. Ai cũng chỉ sống một lần trên đời, cái gì đã mất đi thì vĩnh viễn không lấy lại được. Vậy cần gì phải mang bản thân ra mà truy vấn cho thêm rách việc?! Có thể có một số người đã nghĩ thế và họ có lý của họ.
Ít ra chúng ta cũng nên sòng phẳng với nhau. Sự đánh giá chính xác về bản thân nên được xem như một phần di sản của một lớp người đã trưởng thành để lại cho các lớp kế tiếp. Và nếu như nhờ thế một phần, mà những người sau ta sáng suốt hơn, không còn đánh mất mình, tức là ta đã trở nên hữu ích.
Nhiều lúc ngồi một mình tỉnh táo, đối diện với lương tâm, hẳn nhiều người phải công nhận là quanh mình số người hiền lành thánh thiện ngày một ít, số khôn ranh kiếm chác ngày một nhiều thêm.
Và tự ta nữa, nghiêm khắc mà nói, ta cũng đang sống không được như ta mong muốn. Ở đây không nói tới những tội đối với pháp luật, mà chỉ nói tới những thói xấu nho nhỏ, những thói xấu vẫn bị coi bỏ qua: xuề xòa vụ lợi. Làm dở báo cáo hay. Qua loa vô trách nhiệm…Khéo léo tô vẽ mình trước cấp trên. Hùa theo đám đông, nói cho đám đông vừa lòng chứ không dám nói sự thật…
Có phải là không ít thì nhiều, hàng ngày chúng ta đã để cho những thói xấu đó lộng hành? So với con người lý tưởng mà ta muốn noi theo, khi bước vào đời, thì thật ra ta đang xa dần, thậm chí có những phẩm chất tốt mà ta có từ lúc còn nhỏ cứ tưởng giữ được mãi, bây giờ đã bị đánh mất….
Và điều nầy cũng lý giải tại sao anh không chọn một người phụ nữ khác mà chọn em, người kia đẹp, người nọ giàu, chỉ bởi vì em mới đúng là cái xương sườn của anh, đôi khi hì hục nửa đời mới tìm gặp đúng cái xương sườn của mình. .Và khi đã gặp đúng rồi thì mình bỏ tất cả để chỉ khư khư duy nhất một cái xương sườn, một người trong cuộc đời để chia sẻ, để cùng đau, cùng khóc, cùng vui và chung niềm hạnh phúc.
Nhưng con người thì hay kết án, hay đòi công bằng.(em hay lằng nhằng) Nhưng thế nào là công bằng? Làm sao có thể công bằng được khi chính nơi mỗi người vẫn đầy những yếu đuối lỗi lầm, đầy những mâu thuẫn, đối nghịch và bất phân minh?
Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi người chúng ta vừa là chủ nợ vừa là con nợ: nợ tình thương, nợ ân oán, nợ nghĩa nhân, nợ tiền bạc… Là chủ nợ, chúng ta được kêu gọi hãy tha thứ cho anh em mình, một sự tha thứ vô giới hạn.
Tha thứ cho người khác là một cách tha thứ cho chính mình. Không thể tha thứ cho chính mình nếu không biết tha thứ cho người khác.
Chúng ta khẳng định rằng mọi người đều phát sinh cùng một nguồn sống, mang chung cùng một thân phận, hướng đến cùng một mục đích, nên không thể tách rời nhau trong mọi tương quan của đời sống tinh thần và vật chất.Tuy nhiên mức độ hậu quả hay hiệu quả ít nhiều còn tùy thuộc vào tâm thế của chủ thể và đối tượng. Dựa trên những nguyên lý này thì kết án người khác đồng thời cũng là kết án chính mình.
Yêu thương tha thứ cho người khác là tìm bình an hạnh phúc cho chính mình. Thái độ cố chấp dù là trong trường hợp nào chăng nữa cũng là thái độ bất nhân và vô đạo, nói lên sự oán ghét và phản bội chính bản thân mình.
Nó không phải chỉ là hậu quả đương nhiên của luật tương lân nhân quả mà còn là sự kết án của chính mình.
Bởi vì khi lầm lỗi, tự trong thâm tâm, ai cũng mong mỏi được cảm thông và tha thứ. Tự bản thân mình cảm thấy càng được xứng đáng như vậy hơn khi có những lý do sâu xa mà người khác không thể nào hiểu được.Mỗi trường hợp đều có những lý do riêng biệt của nó; có thể do sự khác thường của cấu trúc tâm sinh lý; có thể do quan niệm sống và ý thức hệ tạo nên; có thể do môi trường và hoàn cảnh bó buộc; có thể do những căng thẳng và hỗn loạn nội tâm; có thể do những đòi hỏi khó khăn và bức thiết của một tình trạng hoặc của một nền giáo dục luân lý hay đạo đức truyền thống không lành mạnh…Sự việc xảy ra thường không đơn giản như những gì chúng ta nhìn thấy. Sự phán đoán theo bề ngoài một cách vội vàng hấp tấp chỉ tạo thêm oan nghiệt cho đương sự do cái nhìn chủ quan và nông cạn. Sự hiểu biết hay phán đoán chân chính nào thì đầu tiên cũng là thái độ cảm thông, bao dung và tha thứ để có thể tiến tới sự đồng cảm như chính bản thân mình vậy.
Không biết khoan dung tha thứ và cảm thông với mọi người, trong mọi trường hợp, đồng nghĩa với việc không hiểu biết gì về cuộc sống làm người với nhau. Và như vậy mọi sự hiểu biết khác đều vô nghĩa, vì nó chẳng liên hệ hay giúp ích gì cho cuộc sống an vui của con người. Sự hiểu biết tách rời với tình thương là sự hiểu biết hủy diệt. Văn minh không tình thương là văn minh của sự chết.
Do đó sự thiếu khoan dung không chỉ là sự phủ nhận sự chân chính của tâm hồn mình và của người khác và sự phủ nhận này chính là ngõ cụt và là sự bế tắc của mọi tương quan, đồng thời cũng là tự khai tử chính mình và là bản án chung thân cuối cùng của mọi diễn biến tâm linh. Phải chăng đó là điều mà Jean Paul Sartre nói lên: “Tha nhân là hoả ngục”, vì không thể tha thứ được hoặc vì không thể được tha thứ.
Tha thứ đã khó khăn nhưng mở miệng xin tha thứ còn khó khăn biết mấy. Ít ai dám nhận mình lầm lỗi, nên cũng ít ai thành thật xin tha. Ađam - Eva chỉ đổ lỗi cho nhau mà không hề cùng nhau nhận lỗi. Phải chăng mầm móng kêu căng đã nhập vào con người từ thuở nào? Cơ chế phòng thủ của tự ái và danh dự phải chăng đã làm chết nghẹt chân tâm dịu hiền và chân thật của con người? Chính vì vậy mà nhiều khi người ta muốn được tha thứ nhưng lại không muốn chân thành và khiêm tốn mở lòng đón nhận. Ai cũng muốn bao phủ quanh mình bằng những bề thế và lý lẽ để làm dày đặc thêm cái “TÔI” giả tạo của mình.

262 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. chào em, chúc em buổi tối thật an vui nhé.

   Xóa
 2. Tem bạc cho em nhé.Em chúc anh có thật nhiều bài viết hay, ý nghĩa. Chúc anh buổi tối an lành!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em ghé thăm và động viên, anh c húc em luôn bình yên ấm áp nhé.

   Xóa
 3. Anh viết của anh lý giải phần nào việc hình thành tính cách con người theo truyền thuyết. Cuộc sống của chúng ta vốn muôn màu muôn vẻ,mỗi người một tính cách, nhìn nhận cùng 1 sự việc cũng khác nhau thế mới khó anh nhỉ?
  Chúc anh tối an lành, ngủ ngon ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan điểm triết học phương đông ví mỗi con người là một "tiểu kiền khôn" trong cái "đại kiền khôn". mỗi người là một thực thể khác biệt hoàn toàn em ạ.

   Xóa
 4. MẪN À TRƯỚC VƯỜN ĐỊA ĐÀNG E VA ĂN TRÁI CẤM TRƯỚC A ĐAM ĐÓ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và Adam đã chấp nhận cùng xuống địa nguc với cái xương sườn của mình, tấm gương đó nói lên khi đúng là người yêu rồi thì sẳn sàng chịu bao gian khổ để được bên nhau. cám ơn anh chia sẻ với em, chúc anh chiều an lành.

   Xóa
 5. Tìm cho ra cái xương sườn của mình gay quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dù bao gian khó cũng cố mà tìm cho được chớ anh. chiều vui anh nhé.

   Xóa
 6. Tìm cho ra cái xương sườn của mình gay quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh ghé thăm. khó nhưng phải cố anh ạ, chúc anh bình an nhé.

   Xóa
 7. Tôi nghĩ là có rất ít người trong khoảng 3,5 tỷ người trên hành tinh này đã tìm thấy đúng cái xương sườn của mình đâu anh Mẫn ạ. Chúc mừng anh đã là một trong số ít đó - Thật tuyệt vời, thật là hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và mọi sự gựợng ép đều cho hậu quả lớn đấy bạn ạ, chúc bạn chiều vui nhé.

   Xóa
 8. Thế anh gặp câu hỏi này anh trả lời sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào em, chúc em an vui hạnh phúc mãi.

   Xóa
 9. MT sang thăm anh , đọc câu chuyện tình anh kể rất hay , tối ngon giấc để đón cuối tuần nhiều niềm vui , hp anh nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, chúc em luôn luôn vui vẻ.

   Xóa
 10. Thanks bài viết của Mẫn nhé, Chúc bạn nhiều ngày vui thêm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, chúc bạn mãi an vui hạnh phúc.

   Xóa
 11. Dư luận xã hội cũng là cách để con người cảnh tỉnh,tiếc rằng bây giờ cứ ít dần !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta dần hết muốn nghe những lời chân thành anh ạ, chúc anh luôn an lành.

   Xóa
 12. Đò ghé thăm Mẫn ,được thưởng thức bài viết hay ,thi từ lắng đọng .Cảm ơn bạn nhiều đã ghé chia sẻ cùng mình .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn, cám ơn bạn đồng cảm, chúc bạn buổi chiều nhiều niềm vui nhé.

   Xóa
 13. Em chúc Mẫn ngày thứ sáu thật nhiều niềm vui.

  Trả lờiXóa
 14. Thoạt nghe cứ tưởng là chuyện riêng tư . Đọc kỹ thì ra là vấn đề lớn mang tính triết luận . Cảm ơn tác giả !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mới đầu cũng chuyện riêng tư, nhưng nói riết thành ra vậy đó anh ạ, chúc anh buổi chiều thật bình an.

   Xóa
 15. thăm bạn nè M ơi
  chúc bạn ngày mới tràn đầy niềm tin nghe
  http://la-fee-patricia.fr/blog/wp-content/uploads/2010/07/roses17.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn ghé thăm, chúc bạn luôn bình an .

   Xóa
 16. Ngày mới an lành anh Mẫn nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, chúc em cuối tuần vui nhé.

   Xóa
 17. Hành trình tìm kiếm vất vả ...thật anh mẩn hé!...nhưng cũng thật nhiều thú vị mà hiii

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hạnh phúc phải đánh đổi bằng bao mồ hôi và nước mắt đó em, chúc em cuối tuần thật vui nhé

   Xóa
 18. Một quan điểm triết lý cho hành trình tìm ra chính mình của con người anh nhỉ
  .
  Chúc anh ngày vui nhé -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhân chi sơ tính bổn thiện, nhưng va vấp giửa đời làm cho mình trở nên méo mó vậy đó, cám ơn bạn chia sẻ và chúc bạn chiều cuối tuần an vui nhé.

   Xóa
 19. Ghé thăm anh Mẫn nè, chúc anh trưa mùa đông ấm áp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn an, chúc anh luôn bình an và vui vẻ nhé.

   Xóa
 20. "..chỉ bởi vì em mới đúng là cái xương sườn của anh, đôi khi hì hục nửa đời mới tìm gặp đúng cái xương sườn của mình."
  Chúc Mẫn luôn an vui và hạnh phúc bên "xương sườn " của mình nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn chị, đánh đổi bằng bao gian nan vất vả nên mình rất trân trọng chị ạ, chúc chị chiều cuối tuần thật an vui hạnh phúc nhé.

   Xóa
 21. Trả lời
  1. Chào người bạn mới, cám ơn bạn ghé thăm, chúc bạn buổi chiều thật vui nhé.

   Xóa
 22. Bạn thật tuyệt với tình yêu,với cuộc sống!Chúc mùa Giáng Sinh an lành !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, chúc bạn mùa giáng sinh đầỳ hồng ân.

   Xóa
 23. Một bài viết đầy triết lý chung, lúc đầu em cứ nghỉ là chỉ riêng anh chị thôi nhưng câu trả lời cụ thể vẫn chưa thấy hiiii..chúc anh buổi chiều thật vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì thấy quá dài nên anh đành ngắt đoạn cho entry kế tiếp phần kết em ạ, bài tới đây anh nói về kết quả của đi tìm là hạnh phúc và những phương cách duy trì hạnh phúc. cám ơn em quan tâm. chúc em chiều cuối tuần an vui em nhé

   Xóa
 24. Hihi ....Entry thật hay vì hạnh phúc rất khó tìm giữa cuộc đời bao la này anh ạ
  Chúc anh buổi chiều an lành thật vui

  Trả lờiXóa
 25. Cám ơn em, Thật vậy, hạnh phúc khó tìm mà dể mất em ạ, chúc em buổi chiều vui nhé

  Trả lờiXóa
 26. Để trả lời câu hỏi này anh có một entry thật ấn tượng cả lời và hình ảnh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn khen mình, chúc bạn mãi an vui hạnh phúc nhé.

   Xóa
 27. Tha thứ cho người khác là một cách tha thứ cho chính mình, không thể tha thứ cho chính mình nếu không biết tha thứ cho người khác.Một entry rất hay cám ơn bạn.
  Chúc bạn ngày nghĩ cuối tuần vui vẻ nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, chúc bạn luôn bình an

   Xóa
 28. hihi....Nhà bạn Mẩn nay thật là vui rồi đó .HQ thăm bạn và chúc bạn luôn hạnh phúc nè....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn, cám ơn bạn ghé thăm và chúc bạn cuối tuần vui vẻ nhé

   Xóa
 29. Ngày xưa mới chỉ có Adam và Eva mà cũng lắm chuyện nhể. Chúc Mẫn một buổi tối tốt lành...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào anh! Cám ơn anh ghé thăm, chúc anh vui vẻ bình an nhé.

   Xóa
 30. Trả lời
  1. Chào bạn, chúc bạn luôn bình an nhé.

   Xóa
 31. Sang thăm bạn, rất tâm đắc với bài viết của bạn, chúc bạn và gia đình vui khỏe hạnh phúc, ngày mới thêm nhiều điều tốt đẹp nhé!...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh, chúc anh vui khoẻ và hạnh phúc

   Xóa
 32. Để có tình yêu tồn tại vĩnh hằng
  chúa đã ban tăng cho ta Adam và Eva thật đẹp
  cám ơn
  ======
  ngày cuối tuần vui nhé bạn ơi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, chúc bạn thứ bảy an lành.

   Xóa
 33. http://m.f16.photo.zdn.vn/upload/original/2013/12/13/06/37/995556404_211191901_320_320.jpg
  Chúc bạn cuối tuần ấm áp yêu thương nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn tách cafe bốc khói của chị, chúc chị cuối tuần thật vui vẻ.

   Xóa
 34. Mong hậu duệ cuẩ Ađam tìm được cái xương sườn của mình và hãy trân trọng nó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trên những dặm đường đi tìm chính mình bị những va vấp làm cho méo mó hết rồi chị ơi. chúc chị buổi tối an lành.

   Xóa
 35. Từn chuyện tình của chàng Adam và nàng Eva, anh Mẫn chuyển qua chuyện đời rất tài tình và thật là xuất sắc. Bài viết hay lằm anh ơi và rất đúng với thực tế cuộc sống. Chúc anh một ngày cuối tuần vui nha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cả người cả xương đều sứt mẻ hết, cho nên phải tìm lại dáng dấp ban đầu và phải sửa chửa lớn mới xong. chúc bạn bình an.

   Xóa
 36. N.Anh cũng có 1 lần duy nhất hỏi người đàn ông yêu mình là "tại sao anh anh lại yêu em?" và nhận được câu trả lời làm mình nhớ mãi " Nếu yêu người khác rồi thì anh đâu có yêu em!" ... :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dúng đấy bạn ạ, chỉ duy nhất một mà thôi. đêm bình an bạn nhé.

   Xóa
 37. Hôm nay anh viết lãng mạn quá d8i thôi , mà mùa đông anh Mẫn nhỉ .HN chúc anh ấm áp .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh chúc em luôn vui vẻ hạnh phúc nhé.

   Xóa
 38. Eva & Adam có "chịu" được mùa đông xứ Bắc không anh Mẫn nhỉ
  :-)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ được tình yêu sưởi ấm mà, đâu còn lạnh nửa , cám ơn bạn nhé, chúc đêm an lành

   Xóa
 39. Bài viết hay và hữu ích vì sự thẳng thắn chân thật !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, chúc em buổi tối an vui hạnh phúc nhé.

   Xóa
 40. Khi người ta yêu, thì nhìn khắp đất trời chỉ thấy một mình em. Dù em lùn hay em cao cũng thấy mỗi mình em. Dù em béo hay em gầy cũng thấy một mình ênh.
  Qua thăm anh Mẫn. Chúc anh cuối tuân vui vẻ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lún hay cao xấu hay đẹp không quan trọng bằng nó có đúng là của mình không. đêm cuối tuần an vui bạn nhé.

   Xóa
 41. Ghé thăm anh nè, chúc anh tối thứ 7 tràn ngập niềm vui HP bên gia đình anh nhá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn ghé thăm,. chúc bạn buổi tối bình yên vui vẻ nhé.

   Xóa
 42. Cuối cùng thì:"Ai cũng muốn bao phủ quanh mình bằng những bề thế và lý lẽ để làm dày đặc thêm cái “TÔI” giả tạo của mình."
  Chúc em luôn vui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn chị chi sẻ và đồng cảm, chúc chị mùa giáng sinh an bình.

   Xóa
 43. Từ Eva có nghĩa là "mẹ của sự sống". Thật thiêng liêng và vĩ đại. Bỏ công đi tìm nửa xương sườn của mình cũng đáng công.
  Chúc bạn an vui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn ghé thăm, người phụ nử được tạo dựng để làm mẹ mà, "cả hai phải trở nên một bạn ạ. chúc bạn giáng sinh yên lành.

   Xóa
 44. Anh đi sạ lúa ngoài đồng
  Bao giờ trổ đòng cho bõ cái công?
  Chăm bón việc của nhà nông
  Lúa vàng trĩu hạt nặng bông (ta) gặt về.
  Nhớ gọi em vào nhặt lúa rơi anh nhé. hiiii....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày mai anh sạ lúa rồi
   Trở về chờ đợi đứng ngồi thảnh thơi
   Rảnh rang vô blog rong chơi
   Khi mùa gặt đến vui đời nông dân.

   Xóa
 45. Dạo chơi khắp vườn địa đàng
  Cô đơn vì thiếu vắng nàng chứ sao
  Thượng đế ban tặng ngọt ngào
  Tạo Eva để ghép vào thành đôi
  Của nhau hai nửa cuộc đời
  Gặp nhau hạnh phúc tuyệt vời lắm thay.
  TH ghé thăm anh. Ngủ ngon anh nha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không nàng tiên cảnh bằng không
   Có nàng địa ngục cũng mong một đời.
   Cám ơn bạn đã sang chơi
   Thơ ca hoạ xướng vui đời blog ger

   Xóa
  2. Cho dù địa ngục thiên đàng
   Trong tim anh chỉ có nàng mà thôi
   Cho dù vật đổi sao dời
   Tình anh tha thiết trọn đời dành em.
   TH sang thăm anh. Chúc anh đêm an lành.

   Xóa
  3. Thiều em tim anh như ngừng đập
   Quyết đi tìm cho gặp mới thôi
   Nay anh đã gặp em rồi
   Lại quyết một lòng không thay đổi.

   Xóa
 46. Cuối tuần rồi...chúc bạn vui vẻ...

  Bài bạn viết hay lắm ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, chúc bạn giáng sinh ấm áp nhé.

   Xóa
 47. Lâu mới sang thăm anh...bài viết và hình ảnh vô cùng sinh động. Chúc anh cuối tuần đong đầy niềm vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, chúc em mùa giáng sinh ấm áp nhé.

   Xóa
 48. HCC sang thăm anh Mẫn ,
  Chúc abnh đêm cuối tuần ngon giấc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, một mùa giáng sinh an lành đến với bạn nhé.

   Xóa
 49. Bài viết chất chứa "tâm sự chung của toàn xã hội", rất phù hợp vào thời điểm Mùa Vọng để xét mình, sám hối, hoán cải, trở về với Chúa, đón nhận ơn cứu độ của Người. Xin cám ơn đã đăng một bài viết mang đậm tính người và TÌNH CHÚA. Xin bạn cho phép dẫn Link sang FB CTM. Mến chúc bạn nhiều ơn lành Chúa. Chân thành cảm ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn ghé thăm và có nhận xét đào sâu cho bài viết, bạn cứ tự nhiên, mình rất vui với đề nghị của bạn, chúc bạn giáng sinh bình yên

   Xóa
 50. Ninh'blog sang thăm, mến chúc bạn và gia đình ngày chủ nhật tràn ngập niềm vui, may mắn, hạnh phúc nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào anh, lâu quá mới gặp nhau chúc anh và gia đình mùa giáng sinh ấm áp vui vẻ nhé.

   Xóa
 51. Chúa nhựt Bọ qua thăm và đọc bài anh Mẫn . Bọ chúc anh một ngày mới tốt lành !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chào em, chúc em chúa nhật tươi hồng nhé.

   Xóa
 52. Sự dối trá ở đâu cũng có và lúc nào cũng có.
  Nhưng có lẽ ở đây và bây giờ nó như lên đến trời cao...và cũng không biết cái đỉnh của nó là ở đâu nữa bạn ạ.Bởi vì ở đây , xứ này là mảnh đất màu mỡ cho nó phát triển.
  Rồi một ngày nào đó sự dối trá sẽ trở thành sự thật...và sự thật sẽ trở nên dối trả với phần đông con người.Bạn có la điều đó không?
  Chúc bạn ngày cn vui nhiều bạn nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xã hội ngày nay đào tạo nhửng robot dối trá anh ạ,
   Cám ơn anh ghé nhà và chúc anh mùa giáng sinh tràn đầy hạnh phúc

   Xóa
 53. Dẫu đi mòn vẹt gót giầy
  Cố tìm một nửa đắp đầy nửa kia !
  ********
  Ghé thăm anh được đọc bài viết rất hay. Chúc anh luôn vui vẻ, hạnh phúc với cái "xương sườn" của mình !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, chúc em mùa giáng sinh tràn đầy niềm vui nhé.

   Xóa
 54. Hay lắm ,mỗii một chúng ta đều đang tìm cái thiếu hụt đó để hoàn thiện .Nhưng đến bao giờ mới đc. Chết là hoàn thiện a men dù nó xấu hay tốt ,hoàn thiện cho một nữa bên kia .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, đúng vậy anh ạ, mổi người là một phần đang thiếu sót, phải có nửa kia góp vào mới toàn vẹn. chúc anh đêm an lành.

   Xóa
 55. Ừ! Thì khoan dung và tha thứ....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, chỉ có yêu thương và tha thứ mới xoá nhoà mọi khoãng cách em ạ, đêm bình an em nhé.

   Xóa
 56. "tại sao anh không chọn một người phụ nữ khác mà chọn em, người kia đẹp, người nọ giàu, chỉ bởi vì em mới đúng là cái xương sườn của anh"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, sự thật là vậy đó bạn ạ, cám ơn bạn ghé thăm, chúc bạn đêm bình yên nhé.

   Xóa
 57. "Tí kiền khôn" sang thăm anh "Tiểu kiền khôn" đây hiiiiiii !
  Hay lắm, rất triết ...chờ tiếp phần II đó anh Mẫn ui....!
  Mến chúc cuối tuần HP bên gia đình nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chào em, lâu quá mới gặp em đây, chúc em buổi tối thật vui vẻ nhé.

   Xóa
 58. EM HỎI ANH CÒN ANH HỎI AI ĐÂY

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì anh bắt thang lên hỏi ông trời. cám ơn anh ghé thăm, chúc anh bình an.

   Xóa
 59. Một góc nhìn khác về ADAM và EVA. hi. cảm ơn a đã cho bài viết thật ý nghĩa, chúc a nhiều niềm vui và sức khỏe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em , đó là phía sau của truyền thuyết Adam Eva mà anh lật lại cho mọi người xem. chúc em đêm an vui nhé.

   Xóa
 60. Em còn nhỏ chưa từng trải nhiều . đọc bài của chi em thấy ở trên đời này có những thời mà cái chân thiện ( cái thực chứ không phải là những câu khẩu hiệu chói lọi hoặc là những buổi thuyết giáo đạo đức dài dằng dặc ) thường bị đẩy ra ngoài lề bị vùi dập hoặc là không có đất tồn tại .Tất nhiên rồi sẽ đổi thay nhưng phải đổi nhiều khi bằng mạng sống ... Bạn của em là một trong số đó .
  Chúc chị đêm đông ấm áp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Này xưa Khuất Nguyên có nói :" sông tương nước hảy trong veo, thì ta đem giặt cái lèo mủ ta...." ý nói đất nào cây nấy, một tư tưởng tiêu cực = chạy theo thói đời, chúng ta hảy Nghe Jesus dạy :" hãy trở nên muối đất, hãy là ngọn đèn sáng..." đương nhiên giửa giòng đời trôi xuôi mà mình đi ngược thì sẻ bị giẩm lên, cám ơn em chia sẻ với bài viết nầy, chúc em mùa giáng sinh an vui nhé.

   Xóa
 61. ...Người phụ nữ nào rồi cũng tìm cái xương sườn thích hợp với mình...nhưng em nghĩ có thể về sau nó có thích hợp nữa hay không ..hay là bị bào mòn và sai lệch đi......????..chúc anh tối CN bình an và ấm áp...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thưở ban sơ luôn vừa vặn nhưng do thời gian, cuộc sống đã làm cho nó trở nên méo mó và không khít khao nữa, do đó mình phải vừa sửa mình vừa sửa người bằng yêu thương và tha thứ để mỗi người đều vừa vặn với nhau hơn, cám ơn em chia sẻ và chúc em mùa giáng sinh an lành.

   Xóa
 62. Hành trình kiếm tìm hạnh phúc quả là vất vả nhưng không phải ai cũng tìm thấy...
  Chia sẻ bài viết cùng anh. Chúc anh tối ấm áp đong đầy yêu thương!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, chúc em luôn vui vẻ hạnh phúc nhé

   Xóa
 63. Bài viết khá thú vị , chúc bạn luôn giàu cảm hứng nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, chúc bạn mùa Noel an lành.

   Xóa
 64. Em qua thăm anh Mẫn nè.
  Bài viết anh hay lắm, em chúc anh chủ nhật vui vẻ anh nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh chúc em mùa Noel ấm áp an vui.

   Xóa
 65. câu chuyện của anh hấp dẫn sang thăm anh chúc anh chị tuần mới thật nhiều hạnh phúc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, chúc em bình an và hạnh phúc.

   Xóa
 66. Khi yêu thương tự đáy lòng dâng nhịp
  Thì biết yêu chứ sao biết vì đâu
  Phải là người chứ không phải phía kia
  Vì lúc đó tim yêu hơn lý trí ........
  .....
  Một tuần mới vui vẻ anh nhé -MẪN- ui

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. Hôm nay giận dử suốt buổi chiều


   Túm lấy con tim hỏi đủ điều


   Vì cớ làm sao ngu quá vậy


   Bị người mắng nhiếc vẩn còn yêu


   Thưa rằng chuyện đó biết sao được


   Bởi lẻ con tim chẳng nói nhiều


   Chỉ biết rung theo từng nhịp đập


   Nghe rồi lý trí lặng buồn hiu.

   Xóa
 67. Ghé thăm anh, đọc bài viết ADAM vsf EVA, hay anh ạ vậy lên bao giờ trông gia đình cũng cõ nam và nữ thì mới lên thơ anh nhỉ.Chúc anh tuần mới tràn đầy niềm vui

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi, có nam có nữ mới trở nên tròn đầy (viên mãn). cám ơn anh và chúc anh luôn vui vẻ bình an nhé.

   Xóa
 68. Bài viết thật hay! Chúc Mẫn đầu tuần luôn vui, có nhiều bài đăng hay nữa nha!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, chúc bạn mổi ngày là một niềm vui nhé.

   Xóa
 69. câu chuyện truyền thuyết hầu như ai cũng biết nhưng qua bài mẫn viết người đọc vẫn cảm thấy mới nhiều cái cần đọc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh, chúc anh đêm an vui ấm áp nhé.

   Xóa
 70. Em sang thăm ,chúc anh tuần mới nhiều may mắn cv làm tốt nhé anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh chúc bình an và hạnh phúc nhé.

   Xóa
 71. Trả lời
  1. Cám ơn bạn, chúc bạn đêm an lành

   Xóa
 72. Chúc anh mùa Giáng sinh an lành HP nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh cầu Chúa ban bình an xuống cho em trong mùa giáng sinh nầy.

   Xóa
 73. Trả lời
  1. cám ơn bạn, chúc bạn đêm an lành hạnh phúc nhé.

   Xóa
 74. Trả lời
  1. Vâng, anh sẻ ngủ ngon. Em cũng ngủ ngon nhé....

   Xóa
 75. qua thăm và chúc mừng anh tìm lại được "cái xương sườn của mình sau hơn nửa đời lưu lạc...cô ấy (hay lằng nhằng ) ư ?
  hỏng sao đâu anh,sau ngần ấy thời gian xa cách,tìm lại đc nhau người ta phải nhỏng nhẻo tí chút để anh đền bù chứ hén !
  LÚA GHẸO ANH 1 CHÚT CHO VUI NGHEN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mẫn12:40 Ngày 12 tháng 12 năm 2013

   Sang thăm thấy bạn vui ghê
   câu hò đối đáp ơ ơ em mê quá chời
   Hỏi anh hai Lúa ở đâu
   sao mà hò đối bao lâu cũng còn.
   Lại còn bạn củ hương Quê
   Những lời đối đáp nghe mê cả hồn.

   Trả lời

   Hai Lúa20:49 Ngày 12 tháng 12 năm 2013

   hỏi ai dân xứ miệt vườn
   mà sao để mất nét duyên câu hò
   trên đồng đám cấy vào trưa
   hay trên sông vắng điệu hò còn đâu
   hò ơ ớ...
   trên đồng cạn,dưới đồng sâu
   anh cày em cấy...con trâu nọ....đi bừa....
   tặng lại anh MẪN và bà con quê hương xứ sở câu hòa đối này nhé!

   Xóa
  2. Hò ơ.....ơ....ơ gió đưa bụi chuối sau hè.
   Chồng chài vợ lưới ơ ơ
   Chồng chài vợ lưới đầy tớ ơ ơ giăng câu ơ ơ.
   Cám ơn anh nhiều lắm, rất vui với những câu hò của anh. chúc anh mãi an vui nhé.

   Xóa
  3. Hò ơ nông thôn đổi mới ơ hò ơ
   mất tiêu câu hò
   Điện đường trường trạm bon chen
   suốt đời vội vả ơ ơ suốt đời vội vả hết còn thảnh thơi
   Bao giờ anh xuống miền quê,
   cùng nhau vực dậy cái mê câu hò.

   Xóa
 76. MT sang thăm anh Mẫn , tối đầu tuần giấc ngủ thật bình yên để cả tuần nhiều niềm vui , may mắn..anh nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh chúc em mãi vui vẻ ấm áp nhé.

   Xóa
 77. Ngày mới sang thăm bạn. Chúc Mẫn luôn an vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cám ơn anh, chúc anh luôn bình yên và hạnh phúc

   Xóa
 78. Qua thăm bạn, đọc được một bài viết thú vị, đậm đầy chất nghị luận xã hội và luân lý mà nhiều người nghĩ đến nhưng chưa chắc viết ra được. Lại có thêm truyện tranh minh họa rất bắt mắt. Cám ơn bạn và chúc an vui

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn khen mình, chính những lời động viên như thế làm mình không xa được blog đấy bạn ạ. Chúc bạn mùa giáng sinh nhiều niềm vui nhé.

   Xóa
 79. E sang thăm, chúc anh hạnh phúc bên chiếc "xương sườn" đã tìm thấy nha. Hì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, đúng là cái đó rồi, dù mốp méo tí nhưng là của anh, chúc em đêm an lành.

   Xóa
 80. 1/ Rất vui vì Mẫn đã trở lại.
  2/ Mấy Bà chỉ là một cái xương sườn ngắn nhất của đàn nông thôi nhưng để nịnh mấy Bả, đàn ông hay bảo "một nửa của tui"...thành ra mấy bả được thể lên luôn, chẳng coi mấy ông ra cái gì cả...nếu cần mấy bả đốt chồng cái một!!! Hihihi!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. anh nói làm em nhớ câu chuyện con cua của sở Vương. "dạy vợ từ thưở bơ vơ mới về xem ra cũng có lý chứ hả anh. chúc anh đêm bình an nhé.

   Xóa
 81. Anh đến trể, thăm em đây. chúc Mẫn ngày vui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh, em chúc anh bình an và hạnh phúc

   Xóa
 82. Sang thăm bạn mà thấy chỉ là một cái xương sườn của đàn ông thôi ư huuuuu..Là một nửa thế giới đó bạn à.
  Chúc bạn niềm vui hạnh phúc nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù là một phần nhỏ nhưng vẩn là cái không thể thiếu, là cái cần thiết mà bạn. chúc bạn an vui mãi nhé.

   Xóa
 83. NN thăm bạn chúc bạn bình an và vui vẻ nghe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, chúc bạn luôn vui vẻ hạnh phúc.

   Xóa
 84. Chúc Mẫn một tuần mới an lành ,anh nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh chúc em mùa giáng sinh ấm áp hạnh phúc nhé.

   Xóa
 85. Chúc chú và gia đình mùa GIÁNG SINH vui vẻ, an lành.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn cháu, chú chúc cháu mùa giáng sinh vui vẻ nhé.

   Xóa
 86. bắt đầu từ câu chuyện adam và eva va kết thúc bằng sự tha thứ " Yêu thương tha thứ cho người khác là tìm bình an hạnh phúc cho chính mình." tuyệt lắm M à
  qua thăm M với những ngày này trong không khí lạnh của mùa giáng sinh ĐH chúc bạn nhiều bình an.....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua bao nhiêu năm lăn lóc kiếm sống mình rút ra bài học nầy, cám ơn bạn, chúc bạn luôn an vui nhé.

   Xóa
 87. hihi...Hay ! Chúc anh mùa giáng sinh tràn đầy yêu thương nha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, anh chúc em giáng sinh an bình nhé.

   Xóa
 88. Baì viết của A Mẫn thật tuyệt mong hậu duệ hay theo gương Tổ Phụ adam và eva,hãy thương yêu vợ mình như chiếc sương sườn để gắn kết bên nhau

  Chúc mừng A

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn Lý nhé.anh sẻ y lời. giáng sinh vui vẻ em nhé.

   Xóa
 89. Em.sang doc bai cua anh va soi lai.chinh con nguoi minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào em, giáng sinh bên đó có lạnh lắm không? chúc em luôn ấm áp nhé.

   Xóa
 90. Phái nam thiếu một xương sườn
  Là do sự tích nơi vườn Eden
  Giúp cho cuộc sống ấm êm
  Thiên Chúa tạo dựng cho thêm một người
  Eva duyên dáng xinh tươi
  Adam đón nhận thành người trăm năm
  Ngày nay ai có hỏi thăm
  Xương sườn của bạn hiện nằm ở đâu?
  Nói ngay chẳng phải để lâu
  Xương sườn anh chính ở sâu mình nàng
  Đó là chứng cớ rõ ràng
  Để anh yêu mãi mình nàng mà thôi
  ... ... ...
  Chúc Bạn Mùa Giáng sinh an lành vui vẻ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Cả hai sẻ trở nên một" . một phần rất nhỏ trong tổng thể nhưng lại là điều kiện cần và đủ cho sự trọn vẹn bạn ạ. chúc bạn giáng sinh bình an.

   Xóa
 91. NT qua thăm anh Mẫn, nhìn qua mấy mẫu ruộng vừa gieo sạ một màu xanh um. Hy vọng anh sẽ có một mùa bội thu, lúa chất đầy bồ, vàng chất đầy rương.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn, chúc giáng sinh nhiều niềm vui nhé.

   Xóa
 92. Trả lời
  1. Cám ơn anh, chúc anh mùa giáng sinh bình an.

   Xóa
 93. Chúc Mẫn cùng gia đình một mùa đông ấm áp và hạnh phúc .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn chị, chúc chị Noel an hoà.

   Xóa
 94. chúc em mùa giáng sinh an bình.
  http://upanh.vn88.com/xemanh/xZ3

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn chị, chúc chị mùa Noel đầy hồng ân nhé.

   Xóa
 95. Mùa đông đến rồi ...tiết trời lạnh rồi anh...chúc anh luôn ấm áp và vui vẻ đón mừng giáng sinh ..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em, Sài gòn có lạnh lắm không em? chúc em mùa giáng sinh an vui ấm áp nhé.

   Xóa
 96. Trả lời
  1. Cám ơn anh, chúc anh ngày mới vui vẻ hạnh phúc nhé.

   Xóa
 97. HN đến chúc anh Mẫn một mùa giáng sinh an lành và hạnh phúc nhất nhất

  Trả lờiXóa
 98. Ghé sang thăm anh chúc anh ọột mùa giáng sinh an lành may mắn nhé!

  Trả lờiXóa
 99. HN sang thăm ,chúc anh chiều đông ấm áp và mùa GS vui vẻ an lành hp bên gđ

  Trả lờiXóa
 100. HQ sang thăm anh M chúc anh luôn vui và thật hạnh phúc nhé.

  Trả lờiXóa
 101. Bài viết hay quá, Hồng chúc anh Mẫn cùng gia đình mùa Giáng Sinh an lành nghen .

  Trả lờiXóa
 102. Bài viết khá thú vị , chúc anh luôn vuôn vui nhiều nhiều .

  Trả lờiXóa